ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการสื่อสารได้เร่งการอัปเกรด Bandwidth อย่างต่อเนื่อง การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องของเหล่านี้ ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น ในขณะเดียวกัน แอปพลิเคชันทางธุรกิจที่เป็นนวัตกรรมก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน เช่น วิดีโอความละเอียดสูงพิเศษ, VR บนคลาวด์, เกมบนคลาวด์, การศึกษาออนไลน์ ฯลฯ ซึ่งนำมาซึ่งความต้องการแบนด์วิธเครือข่าย การหน่วงเวลา การกระตุกและอื่น ๆ ที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น FTTR ถือกำเนิดขึ้นบนพื้นฐานของทั้ง GPON และ Fiber-to-X (FTTX)และนี่ 5 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ ไฟเบอร์ทูเดอะรูม

1.ออกแบบง่าย
เพราะในการออกแบบมีอุปกรณ์แค่ 3 ส่วน คือ อุปกรณ์ตัวส่งสัญญาน (OLT)  อุปกรณ์กลางทางตัวแยก (Optical Splitter) อุปกรณ์ตัวรับปลายทาง (ONT) ต้นทาง อยู่ห้อง server  ตัวแยกตรงกลางอยากออกแบบวางไว้ตรงไหนวางได้เลย  ข้อดีไม่มีไฟเลี้ยงไม่ต้องสนใจปลั๊ก หรืออากาศร้อน หรือไม่ถ่ายเท มืด ชื้น  Splitter ตัวนี้ก็ยังสามารถทำงานได้ ขณะฝังในดินก็ยังทำงานได้เลย อุปกรณ์ปลายทาง(ONT) วางไว้ในห้องได้เลย จะเห็นได้ว่าออกแบบ fttr ง่ายจริงๆ

2.ดูแลง่าย 
ระบบอินเทอร์เน็ตแบบเดิมใช้สายนำสัญญานที่เป็นทองแดง และสัญญานที่เป็นไฟฟ้า กลับกลายเป็นปัญหาด้วยตัวมันเอง ไม่รู้ว่าเสียจุดไหนตรวจสอบยาก ปัญหาแบบนี้สามารถตัดได้ด้วยการใช้สัญญานแสงของ Fiber Optic ไปเลย สามารถตรวจสอบได้เลย ไม่ต้องวิเคราะห์ให้ยากและโอกาศที่ตรงกลางจะเสียงเป็นไปไม่ได้เพราะสายอยู่ในท่อ

 
3.ได้ Bandwidth สูงมาก ถึง 2500 Mbps
ศักยภาพของสายสัญญานเมื่อส่งไประยะทางไกลมีผลต่อช่อง bandwidth เช่น download speed ตามโปรโมชั่นเท่ากัน แต่รองรับอุปกรณ์ได้พร้อมกันจำนวนไม่เท่ากัน เปรียบเสมือนท่อน้ำ ถึงน้ำแรงเท่ากัน แต่ท่อใหญ่กว่า ความเสถียรของสัญญานเมื่อเรียกใช้พร้อมๆกันของ Fiber Optic ย่อมมีมากกว่า และในปัจจุบันเราไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตแค่คอมพิวเตอร์แล้ว เรามีทั้งมือถือ, แท็บเล็ต, ทีวี ตัวอย่างเช่นโรงแรมนึ่งมีลูกค้าที่เข้าไปพัก ดู netflix เต็มที่ใช้แค่ 10 Mbps ก็เหลือเฟือ แถมยังสามารถต่อ ทีวี หรืออุปกรณ IOT อื่นๆได้อีก  และยังรองรับการเพิ่ม Bandwidth ในอนาคตเพียงเปลี่ยนอุปกรณ์หัวท้าย ไม่จำเป็นต้องไปลื้อสายไฟเบอร์เดิม
 
4.เสถียรภาพสูง
เทคโนโลยีเดิมใช้สายทองแดงเป็นสื่อนำอินเทอร์เน็ตผ่านทางไฟฟ้า แต่ด้วย Fiber Optic นั้นใช้สายแก้วเป็นสื่อนำอินเทอร์เน็ตด้วยแสง จึงไม่มีการลบกวนของสัญญาณแน่นอน เพราะใช้สัญญาณแสงระดับนาโนเมตร เสถียนกว่าสัญญาณ อนาล็อกแน่นอน response time เร็วกว่า จากการทดลองหลายคนบอกว่า Fiber Optic นั้นลื่นกว่าเดิมถึง 50%-70%

 

5.ลดต้นทุนกว่า 45 %
เป็นเทคโนโลยีที่มาตอบโจทย์ฝั่งผู้ให้บริการ เพราะ Fiber Optic สามารถยิงสัญญานไปได้ระยะทางไกลมากกว่า ค่าเดินสายถูกกว่า ADSL, จุดจั้มป์สัญญาน Fiber Optic มีขนาดเล็กกว่า ทำให้ค่าเช่าพื้นที่วางโหนดนั้นก็ถูกกว่า ADSL แถมข้อเสียของ ADSL คือต้องใช้ไฟฟ้าในการถีบตัวสัญญานไปต่อที่สูงกว่า และ Fiber Optic ไม่จำเป็นต้องมี สายRG6 สายLAN สายโทรศัพท์ สายCCTV  เพราะรวมกันไว้ใน Fiber Optic แล้วอีกทั้งยังประหยัดค่ารางท่อเดินสายอีกด้วยจึงสามารถลดต้นทุนจิปาถะได้เยอะมาก และยังสามารถทำสัญญานความเร็วสูงๆได้ ทำให้รองรับเทคโนโลยีในอนาคตมากขึ้นด้วย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้